05 xu hướng thiết kế Website 2023

Trong thiết kế, xu hướng (Trend) không chỉ nhìn lại quá khứ với sự hoài niệm mà còn tạo ra mối liên kết với các phong cách và xu hướng đã từng tồn tại, từ đó tìm cách mang chúng vào tương lai. Xu hướng thiết kế website phát triển cùng với các công nghệ mới như nhằm tạo ra những trải nghiệm tương tác hấp dẫn cho người dùng. Những xu hướng này cũng là nguồn cảm hứng quan trọng để các designer tạo ra các dự án website phù hợp với thời đại, kết nối người dùng và doanh nghiệp. Cùng Comma điểm qua 05 xu hướng thiết kế website trong năm 2023 vừa qua.

1. Y2K

Trong vài năm gần đây, phong cách Y2K phổ biến vào những năm 2000 dần xuất hiện trở lại trong âm nhạc, thời trang và lĩnh vực nghệ thuật. Với sự phát triển của mạng xã hội, chu kỳ hoài niệm đang diễn ra nhanh hơn và chỉ sau 23 năm, diện mạo của thập kỷ trước đã tái hiện rõ ràng. Các Designer tại Comma lấy nguồn cảm hứng từ phong cách retro – Y2K xuất hiện trong dự án thiết kế website của thương hiệu thời trang Silame đến từ NTK Dang Hai Yen.

Ngoài ra, bạn có thể tìm cảm hứng về Y2K tại Bảo tàng thiết kế web – là một bộ sưu tập tuyển chọn các ảnh chụp màn hình của các thiết kế đáng chú ý, từ cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

2. Customer Typefaces & Lettering

Với thiết kế website dựa trên nội dung ngày càng phổ biến, dẫn đến sự đa dạng của phông chữ tùy chỉnh và chữ viết tay là xu hướng hiện nay và tương lai. Nếu Typography là chú trọng vào cách sắp xếp các chữ cái một cách rõ ràng, dễ đọc, dựa trên việc lặp đi lặp lại của các chữ cụ thể và được thực hiện trên máy tính hay các thiết bị công nghệ khác. Thì Lettering là một hình thức nghệ thuật thị giác tập trung chủ yếu vào vẽ tay và minh họa.

Nhìn chung, những nhà thiết kế đang tập trung vào việc tạo kiểu chữ cá nhân để nổi bật. Không có xu hướng hoặc phong cách cụ thể nào độc tôn, mà mỗi người đều kết hợp các yếu tố từ nhiều nguồn khác nhau, nhằm tạo ra dấu ấn cá nhân cho sự nghiệp.

Buổi trưng bày “Một Vài Nét Chữ” – Lê Sỹ Quốc (Raw Type)

Công cụ tạo phông chữ như BitFontMaker, FontStruct và Calligraphr hỗ trợ việc xây dựng và sử dụng phông chữ gốc. Bạn có thể tạo đồ họa chữ tùy chỉnh nếu có kỹ năng với công cụ minh họa số, hoặc chuyển đổi các hình ảnh vật lý thành kiểu chữ hoạt động hoàn chỉnh.

3. 3D illustrations

Trong tương lai, chúng ta sẽ chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ của hình minh họa 3D trong thiết kế website. Khi phong cách hình minh họa phẳng đang chiếm ưu thế và dần trở nên lỗi thời thì thiết kế 3D đã trở thành một cách để các dự án trang web nổi bật hơn trên thị trường.

Như cách Comma Creative đã thực hiện trên trang web của RunditIFF Holdings, thay vì chỉ sử dụng hoạt hình làm tiêu đề hoặc hình minh họa đứng riêng lẻ, Comma tận dụng không gian trang web để đặt hình ảnh 3D trước nội dung. Sự hấp dẫn của trang web còn được tăng cường thêm bởi hiệu ứng cuộn, di chuột tinh tế.

4. Metaverse

Tận dụng không gian trong thiết kế nhằm tạo ra một số tương tác với người dùng trong thế giới “ảo” là ý tưởng mới. Trong xu hướng năm 2023, phong cách metaverse sẽ trở thành một phần quan trọng của “ngôn ngữ” thiết kế, với mọi yếu tố từ hình minh họa, nền, văn bản đến con trỏ đều được xây dựng theo phong cách 3D hoàn chỉnh. Các trang web cũng tích hợp tương tác và hiệu ứng chuyển động không gian để thu hút người dùng và tạo cảm giác tương tác mạnh mẽ hơn.

Sense Art là dự án thiết kế website được Comma thực hiện dựa trên phong cách metaverse.

5. Loading Animations

Loading animations từng rất phổ biến vào những năm thời kỳ đầu tiên của website trước khi nó trở nên lỗi thời. Dạo gần đây, các nhà thiết kế đồ hoạ đưa phong cách thiết kế ấy trở lại và nó trở thành một phần của xu hướng thiết kế tương tác, hoạt hình nhập vai.

Một ví dụ đáng chú ý là trang web của Cory Runnells, sử dụng hình ảnh động trong quá trình tải để tạo ra một câu chuyện đặc biệt, kết thúc bằng việc Cory giới thiệu bản thân mình dưới hình ảnh một nhân vật siêu anh hùng.

KẾT:

Trang web hiện đại ngày càng trở nên sống động, nơi nhà thiết kế và người dùng tìm ra điểm tương đồng, đưa trải nghiệm theo từng cung bậc cảm xúc, thông qua sự tương tác.